Về khái niệm hợp đồng điện tử - Trần Văn Biên; Trần Văn Biên (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2010)
Trong đời sống xã hội nói chung, hoạt động thương mại nói riêng, quan hệ hợp đồng là một quan hệ phổ biên, là công cụ pháp lý chủ yếu để các chủ thể thực hiện giao dịch thỏa mãn nhu cầu của cuộc sống hàng ngày -- Trong quá khứ cũng như trong hiện tại, các hình thức hợp đồng kể trên là những phương thức giao kết hợp đồng truyền thống khá quen thuộc trong đời sống xã hội -- Giao kết hợp đồng thông qua phương tiện điện tử được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau: hợp đồng điện tử, hợp đồng trực tuyến, hợp đồng phi giấy tờ -- Ở Việt Nam, hợp đồng điện tử là một thuật ngữ mới, chính thức xuất hiện vào năm 2005, sau khi Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua Luật giao dịch điện tử 2005.