Nghiên cứu, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về pháp luật đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì nhân dân ở nước ta - Trần Nghị; Trần Nghị (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2009)
Nghiên cứu, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về pháp luật theo yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam hiện nay đòi hỏi phải quán triệt quan điểm: Nhà nước pháp quyền Việt Nam là Nhà nước của dân, do dân và vì nhân dân, bao nhiêu lợi ích đều vi dân, bao nhiêu quyền hành đều của dân. Đó là một Nhà nước do dân lập nên, do dân bầu ra, do dân kiểm tra, giám sát mọi hoạt động của Nhà nước.