Một số giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý xã hội trong những tình huống bất thường ở nước ta hiện nay - Nguyễn Mạnh Kháng; Nguyễn Mạnh Kháng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2009)
Nâng cao nhận thức về tình huống bất thường và quản lý xã hội trong những tình huống bất thường -- Xây dựng một chiến lược về quản lý xã hội trong những tình huống bất thường -- Nâng cao vai trò xã hội của Nhà nước, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng -- Sử dụng sức mạnh tổng hợp, phát huy vai trò của các tổ chức xã hội, chính trị xã hội, tôn giáo, dân tộc, dòng họ trong việc quản lý xã hội trong tình huống bất thường -- Kết hợp một cách hài hòa các giải pháp cơ bản lâu dài với các giải pháp tình thế, giữa các biện pháp quản lý truyền thống với các biện pháp bất thường -- Hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý xã hội trong những tình huống bất thường -- Một giải pháp cụ thể.