Quản lý xã hội trong các tình huống bất thường do tác động của các yếu tố tự nhiên - Nguyễn Trung Tín; Nguyễn Trung Tín (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2009)
Tình huống bất thương được hiểu là tình huống xảy ra một cách đột ngột, khó biết trước về thời điểm và hậu quả của nó. Xét về nguyên nhân xảy ra tình huống bất thường, các tình huống đó có thể chia làm hai loại: Tình huống bất thường do các yếu tố xã hội con người gây nên và tình huống bất thương do tác động của các yếu tố tự nhiên-nằm ngoài ý chí con người.