Khái niệm tình hình tội phạm với những hệ lụy của sự "dễ tính" trong khoa học - Phạm Văn Tỉnh; Phạm Văn Tỉnh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2009)
Gốc tích của những từ đồng nghĩa khác âm hay tình trạng bất nhất trong việc dùng từ tiếng Việt đã diễn ra như thế nào -- Tiệm tiến được khái niệm tình hình tội phạm là một giải pháp cho sự bất nhất của các thuật ngữ xoay quanh nó: Bản chất của tình hình tội phạm; Mặt bộc lộ ra bên ngoài của tình hình tội phạm-mặt nhận thức của tình hình tội phạm.