Những luận cứ để mở rộng thẩm quyền của trọng tài - Dương Anh Sơn; Dương Anh Sơn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2009)
Theo giáo sư Đào trí Úc "Mở rộng thẩm quyền của trọng tài phù hợp với tính chất của các quan hệ kinh tế xã hội hiện nay trong bối cảnh Việt Nam là nền kinh tế thị trường hoàn chỉnh. Theo đó ngoài thẩm quyền giải quyết tranh chấp thương mại, Luật cần mở rộng các lĩnh vực dân sự, lao động theo yêu cầu của các bên, và các bên tranh chấp không chỉ là tổ chức, cá nhân kinh doanh. Với tính chất là hình thức tài phán tư, trọng tài cần được tạo điều kiện để có thể giải quyết tất cả các tranh chấp tư, bao gồm cả các tranh chấp hợp đồng và ngoài hợp đồng, trừ những quan hệ liên quan đến lợi ích công và trật tự công cộng."