Xã hội học và hoạt động lập pháp - Mai Quỳnh Nam; Mai Quỳnh Nam (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2009)
Theo K.Kulsar, những vấn đề xã hội học trong hoạt động lập pháp chủ yếu tiến hành theo ba hướng: Trong lĩnh vực nghiên cứu, mối liên hệ giữa pháp luật với xã hội học cần làm sáng tỏ vấn đề- quá trình hình thành và hìn thức lập pháp qua đó các chức năng của pháp luật được thực hiện -- Trong cách tiếp cận đối với lập pháp và các nhân tố xã hội hoạt động như một quá trình -- Nghiên cứu hỗ trợ lập pháp trong thực tiễn.