Phân biệt các tội: “Giết người”, “cố ý gây thương tích dẫn đến chết người” và “vô ý làm chết người” - Nguyễn Đức Mai; Nguyễn Đức Mai (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1996)
Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin trao đổi một số ý kiến về việc phân biệt các tội: giết người, cố ý gây thương tích dẫn đến chết người và vô ý làm chết người. Trước hết cần thấy rằng cả ba loại tội nói trên đều có một số yếu tố trong cấu thành tội phạm hoàn toàn giống nhau. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn trong việc định tội danh và áp dụng các điều luật trong xét xử. Trong cấu thành của tội gây thương tích dẫn đến giết người, khách thể bị xâm hại, ngoài sức khỏe còn là tính mạng con người. Đây cũng chính là khách thể của tội giết người và vô ý làm chết người.