Tiếp tục đổi mới qui trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong khuôn khổ hoạt động của Chính Phủ - Nguyễn Đức Thọ; Nguyễn Đức Thọ (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2009)
Việc xác lập các chuẩn mực pháp lý đồng bộ trong viêc thành lập đề nghị của Chính phủ về chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh -- Tăng cường vai trò, trách nhiệm của tổ chức pháp chế thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ trong quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và hoàn thiện pháp luật -- Phương pháp RIA (Đánh giá tác động của văn bản) được vận dụng và cụ thể hóa thành cơ chế, phương pháp nhằm bảo đảm tính hiệu quả, khả thi của văn bản quy phạm pháp luật -- Xác lập cơ sở pháp lý cho việc thực hiện xã hội hóa một phần công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật -- Thiết lập cơ chế, trách nhiệm trong việc theo dõi, đánh giá việc thi hành văn bản quy phạm pháp luật -- Bảo đảm các điều kiện để nâng cao chất lượng của các văn bản quy phạm pháp luật.