Hiệu quả xét xử và vấn đề phát hiện, thu thập, xử lý tài liệu, chứng cứ trong vụ án hình sự - Hoàng Mạnh Hùng; Hoàng Mạnh Hùng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2009)
Hoạt động tố tụng hình sự nói chung và các vụ án hình sự nói riêng ở Việt Nam trong những năm qua đã đạt được những thành tựu đáng kể, góp phần thực hiện thắng lợi chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước ta, đã kiềm chế tình hình gia tăng tội phạm. Tuy nhiên, hoạt động xét xử trong tố tụng hình sự Việt Nam còn bộc lộ nhiều yếu kém, vẫn còn tình trạng bỏ lọt tội phạm, xử oan người vô tội, xâm phạm đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức xã hội và công dân.