Một số đặc điểm tội phạm học của tội cướp tài sản công dân và một số biện pháp phòng chống - Cao Thị Oanh; Cao Thị Oanh (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1996)
Sự gia tăng nhanh, liên tục của số vụ cướp tài sản của công dân cũng như tỷ lệ đáng kể của nó trong tổng số vụ phạm tội hình sự và số lượng người tham gia thực hiện nó phản ánh khái quát tính phức tạp, nguy hiểm của tội phạm này trong những năm qua. Cơ sở để tiến hành nghiên cứu cụ thể về tình hình tội cướp tài sản của công dân: Trước hết về địa bàn gây án -- Thứ hai, về thời gian gây án -- Thứ ba, về phương tiện gây án -- Thứ tư, về đối tượng xâm hại -- Thứ năm, về thủ đoạn hoạt động của bọn cướp -- Về đối tượng gây án.