Những điểm mới của Luật Quốc tịch 2008 - Lê Mai Anh; Lê Mai Anh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2009)
Những hạn chế cần sửa đổi, bổ sung của Luật quốc tịch: Thiếu vắng các quy định về trình tự thủ tục giải quyết các vấn đề pháp lý quốc tịch; Thiếu sự tương thích giữa các quy định trong thể chế pháp lý quốc tịch, tạo rào cản đối với công tác quản lý Nhà nước về quốc tịch và việc hưởng quyền lợi chính đáng của công dân; Hoạt động thiếu hiệu quả của cơ quan chức năng trong quản lý Nhà nước về quốc tịch -- Những điểm mới của Luật quốc tịch năm 2008: Bổ sung các quy định nhằm hiện thực hóa và tăng cường năng lực, hiệu quả giải quyết các vấn đề pháp lý về quốc tịch của các cơ quan Nhà nước; Thể chế hóa các ngoại lệ, tạo cơ chế mềm dẻo trong thực hiện chế độ pháp lý một quốc tịch.