Tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ sử dụng nguồn gen theo Luật Đa dạng sinh học 2008 - Trần Thị Hương Trang; Trần Thị Hương Trang (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2009)
Tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ sử dụng nguồn gen trước khi Luật Đa dạng sinh học 2008 ban hành -- Tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ sử dụng nguồn gen theo Luật Đa dạng sinh học-quy định pháp luật mới về thể hiện tương đối đầy đủ các nguyên tắc của Luật pháp quốc tế: Nguyên tắc tôn trọng chủ quyền quốc gia tối cao, vĩnh viễn đối với nguồn gen và trách nhiệm quốc gia giữ gìn và bảo tồn nguồn gen trên lãnh thổ nước mình và sử dụng bền vững; Nguyên tắc đồng ý thông báo trước và cùng thỏa thuận; Nguyên tắc chia sẻ một cách công bằng và hợp lý nguồn gen.