Các nguyên tắc cơ bản của Luật môi trường - Võ Trung Tín; Võ Trung Tín (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2009)
Nguyên tắc Nhà nước ghi nhận và Bảo vệ quyền con người được sống trong một môi trường lành mạnh -- Nguyên tắc phòng ngừa -- Nguyên tắc coi môi trường là một thể thống nhất -- Nguyên tắc phát triển bền vững -- Nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền.