Các nguyên tắc của Luật hình sự và quyết định hình phạt - Trần Văn Độ; Trần Văn Độ (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1996)
Quyết định hình phạt là một trong những giai đoạn quan trọng của tố tụng hình sự -- Hiện nay hầu hết các nhà hình sự học đều thống nhất rằng việc quyết định hình phạt phải tuân thủ các nguyên tắc sau: Nguyên tắc pháp chế; Nguyên tắc nhân đạo; Nguyên tắc cá thể hóa quyết định hình phạt