Vai trò của trách nhiệm kỷ luật Hành chính trong quản lý cán bộ, công chức - Nguyễn Hữu Phúc; Nguyễn Hữu Phúc (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2009)
Trách nhiệm kỷ luật hành chính nâng cao năng lực, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả nền hành chính Nhà nước -- Trách nhiệm kỷ luật hành chính có vai trò bảo vệ pháp chế trong tổ chức quản lý, hoạt động của cơ quan Nhà nước -- Trách nhiệm kỷ luật hành chính có vai trò xác định hành vi hợp pháp, hành vi không hợp pháp, tạo cơ sở chuẩn mực cho cách ứng xử của cán bộ, công chức -- Trách nhiệm kỷ luật hành chính có vai trò giáo dục, thuyết phục, phòng ngừa -- Trách nhiệm kỷ luật hành chính có vai trò trừng phạt đối với cán bộ công chức.