Hình phạt tử hình và mối liên hệ giữa hình phạt tử hình với nguyên tắc nhân đạo trong Luật hình sự - Hồ Sỹ Sơn; Hồ Sỹ Sơn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2009)
Hình phạt tử hình và mối liên hệ giữa hình phạt tử hình với nguyên tắc nhân đạo trong luật hình sự: Tử hình là hình phạt trái với nội dung của nguyên tắc nhân đạo trong Luật hình sự; Hình phạt tử hình như đã nhấn mạnh là trái với nội dung của nguyên tắc nhân đạo trong Luật hình sự, với việc bãi bỏ loại hình phạt này phù hợp với nhân đạo nói chung, với nguyên tắc nhân đạo trong Luật hình sự nói riêng, hay nói cách khác đưa nhân đạo và nguyên tắc nhân đạo trong Luật hình sự vào cuộc sống; Sự khác nhau về những điều kiện lịch sử của từng quốc gia, hay nói chính xác là có sự khác nhau về cơ sở kinh tế hạ tầng mà cốt lõi quyết định là lực lượng sản xuất của mỗi quốc gia mà có quốc gia đã bãi bỏ hoàn toàn, có quốc gia vẫn duy trì, có quốc gia đã bãi bỏ lại tái áp dụng hình phạt tử hình.