Vai trò của chế định giám đốc thẩm trong tố tụng dân sự - Mai Ngọc Dương; Mai Ngọc Dương (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2009)
Giám đốc thẩm trong tố tụng dân sự có vai trò quan trọng đối với việc xây dựng Nhà nước pháp quyền -- Giám đốc thẩm là biện pháp tố tụng bảo đảm cho vụ án dân sự được giải quyết đúng pháp luật, có vai trò quan trọng trong công tác kiểm tra việc thực hiện, xây dựng pháp luật -- Giám đốc thẩm có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển hệ thống án lệ -- Giám đốc thẩm có vai trò quan trọng trong việc tổng kết kinh nghiệm, hướng dẫn xét xử, góp phần giáo dục, xây dựng đội ngũ cán bộ xét xử -- Giám đốc thẩm có vài trò quan trọng trong công tác giải thích pháp luật.