Bộ Luật dân sự, luật thương mại và pháp lệnh hợp đồng kinh tế trong sự điều chỉnh các quan hệ hợp đồng kinh tế - Phạm Hữu Nghị; Phạm Hữu Nghị (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1996)
Ngày 28/10/1995 Quốc hội nước ta đã thông qua Bộ luật dân sự và từ ngày 1/7/1996 Bộ luật này có hiệu lực. Trong chương trình xây dựng pháp luật năm 1996 đã được Quốc hội thông qua có Luật thương mại (trong kế hoạch chính thức) và Pháp lệnh hợp đồng kinh tế sửa đổi (trong kế hoạch dự bị). Từ đây có hai vấn đề lớn đặt ra: Bộ luật dân sự năm 1995 có mối liên hệ như thế nào với Pháp lệnh hợp đồng kinh tế hiện hành và Luật thương mại sẽ ban hành trong sự điều chỉnh các quan hệ hợp đồng kinh tế -- Các quy định về hợp đồng thương mại sẽ được ghi nhận chính thức trong Luật thương mại có thay thế các qui định về hợp đồng kinh tế trong pháp lệnh Hợp đồng kinh tế năm 1992 hay không?