Góp phần nhận diện lịch sử tư tưởng pháp lý Việt Nam - Nguyễn Thị Việt Hương; Nguyễn Thị Việt Hương (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2009)
Lịch sử tư tưởng pháp lý thế giới cũng chỉ ra rằng, từ trước đến nay có rất nhiều quan niệm khác nhau về quyền lực và pháp luật. Mỗi thời đại, mỗi khu vực địa lý khác nhau có những quan điểm, tư tưởng, học thuyết chính trị - pháp luật khác nhau. Chúng là sản phẩm của những thời đại và hoàn cảnh lịch sử cụ thể, đồng thời giữa chúng có những nét tương đồng do có sự giao lưu và kế thừa trong quá trình phát triển của thế giới hiện thực mà chúng phản ánh.