Những bất cập cần khắc phục trong pháp luật về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất - Nguyễn Thị Nga; Nguyễn Thị Nga (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và pháp luật, 2008)
Nội hàm của đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất chưa được xác định rõ ràng và thiếu thống nhất giữa các văn bản pháp luật – Quy định pháp luật hiện hành về đăng ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và hợp đồng thế chấp nhà ở còn nhiều mâu thuẫn và nhiều bất cập – Với quy định của pháp luật hiện hành “đăng ký” là yêu cầu bắt buộc, là điều kiện để hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất có hiệu lực” thì việc công chứng hoặc chứng thực hợp đồng thế chấp liệu có còn thực chất và ý nghĩa - Một số vướng mắc khác phát sinh khi thực hiện đăng ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất