Những vấn đề cơ bản của đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp Nhà nước "Hoàn thiện hệ thống pháp luật của Nhà nước nhằm tăng cường hiệu lực quản lý các vấn đề chính sách xã hội" - Trần Trọng Hựu; Trần Trọng Hựu (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1993)
Chính sách xã hội cũng như bất kỳ một chính sách Nhà nước nào, trong xã hội ta hiện nay chỉ có thể thực hiện được và phát huy đầy đủ nhất, có hiệu quả nhất khi được xác lập dưới một hình thức pháp luật nhất định và bảo đảm thực hiện bởi một cơ chế pháp luật nhất định. Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật là nguyên tắc xây dựng và quản lý xã hội đã được quy định trong Hiến pháp-đạo luật cơ bản nhất của đất nước.