Đánh giá thực trạng pháp luật về tổ chức thanh tra - cơ sở để hoàn thiện pháp luật về thanh tra - Nguyễn Thị Thương Huyền; Nguyễn Thị Thương Huyền (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và pháp luật, 2008)
Nghiên cứu một số nội dung còn bất cập, vướng mắc về tổ chức thanh tra trong pháp luật về thanh tra bao gồm: Luật Thanh tra chưa phân định rõ được loại hình tổ chức thanh tra ở nước ta; quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan thanh tra chưa phù hợp với chức năng của cơ quan thanh tra; sự phân cấp, phân quyền chưa đồng bộ, mạnh mẽ, làm giảm hiệu quả hoạt động của thanh tra; tổ chức, biên chế thanh tra còn bị lệ thuộc nhiều vào cơ quan quản lý nhà nước; quy định của pháp luật về thanh tra viên còn chậm sửa đổi và chưa đầy đủ, hợp lý