Án treo và cải tạo không giam giữ - Đinh Văn Quế; Đinh Văn Quế (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1995)
Án treo là một chế định pháp lý hình sự nhưng nó không phải là hình phạt mà chỉ là một biện pháp miễn trách nhiệm hình phạt tù có điều kiện. Người được Tòa án cho hưởng án treo, trước hết họ phải là người bị Tòa án phạt tù và Tòa án chỉ cho treo đối với hình phạt tù còn các loại hình phạt khác người phạm tội không được hưởng án treo.