Về bản chất pháp lý của hợp đồng tặng cho tài sản - Dương Anh Sơn; Dương Anh Sơn (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và pháp luật, 2008)
Giới thiệu hợp đồng tặng cho tài sản là một trong những công cụ pháp lý được hình thành lâu đời nhất trong pháp luật dân sự. Khẳng định sự cần thiết phải có sự giải thích rõ ràng vì pháp luật không quy định rõ tài sản trong hợp đồng tặng cho được bên được tặng cho thực tế nhận hay chỉ nhận về mặt pháp lý . Xem xét việc “nhận tài sản” trong các loại hợp đồng khác, cụ thể là hợp đồng mua bán tài sản. Nghiên cứu một số yếu tố để xác định hợp đồng tặng cho là hợp đồng thực tế hay hợp đồng ưng thuận khi mà hợp đồng tặng cho trong một số trường hợp là hợp đồng thực tế, và trong nhiều trường hợp khác là hợp đồng ưng thuận theo pháp luật của nhiều nước