Bàn về chức năng tố tụng của Tò án và vấn đề độc lập của hoạt động xét xử - Nguyễn Mạnh Kháng; Nguyễn Mạnh Kháng (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và pháp luật, 2008)
Phân tích các yếu tố đe dọa sự độc lập hoạt động xét xử của Tòa án từ phương diện quan hệ giữa chức năng tố tụng của Tòa án với sự độc lập của Tòa án khi xét xử. Rút ra kết luận quan trọng là trong tố tụng tư pháp luôn tồn tại đồng hành ba chức năng: buộc tội, bào chữa và xét xử, trong đó xét xử giữ vị trí trung tâm; ba chức năng này có quan hệ ràng buộc biện chứng, là điều kiện, là hệ quả của nhau; vai trò của mỗi chức năng khác được tôn trọng và khi chúng được thực hiện độc lập. Nghiên cứu một số những bất cập, tồn tại về tính độc lập trong hoạt động xét xử của Tòa án.