Một số suy nghĩ về đổi mới phương thức lãnh đạo Đảng đối với Nhà nước trong bối cảnh hiện nay ở Việt Nam - Nguyễn Phước Thọ; Nguyễn Phước Thọ (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và pháp luật, 2008)
Khái quát về phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước ở khía cạnh nguồn gốc và nội dung quyền lãnh đạo của Đảng cũng như quyền lực quản lý của Nhà nước đều xuất phát từ nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật đều phản ánh ý chí, nguyện vọng và lợi ích của nhân dân. Do vậy, không thể đặt cơ quan của Đảng, đường lối chính sách của Đảng lên trên pháp luật hoặc đặt bên cạnh pháp luật và ngược lại. Nhưng cũng không thể tách rời Đảng với Nhà nước; tách đường lối chính sách của Đảng với pháp luật. Phân định rõ hơn về vai trò và mối quan hệ của cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng với Quốc hội và Chính phủ trong việc quyết định và tổ chức thực hiện chủ trương, chính sách lớn, cơ bản về phát triển đất nước. Đây thực chất là mối quan hệ giữa quyền lực chính trị (của Đảng) với quyền lập pháp (Quốc hội) và quyền Hành pháp (của Chính phủ). Kiến nghị một số ý kiến nhằm hoàn thiện hệ thống quan điểm, nguyên tắc về xây dựng và hoàn thiện nhà nước Pháp quyền