Vai trò của thoả ước lao động tập thể - Đỗ Năng Khánh; Đỗ Năng Khánh (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và pháp luật, 2008)
Thỏa ước lao động góp phần tạo dựng quan hệ lao động hài hòa về quyền và lợi ích giữa người sử dụng lao động và tập thể người lao động - Thỏa ước lao động tập thể tạo ra sự gắn bó đoàn kết giữa các cá nhân người lao động, các nhóm người lao động và tập thể lao động với nhau, qua đó hạn chế được xung đột và cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực lao động và trên thị trường người lao động - Thỏa ước lao động tập thể là một trong những biện pháp hữu hiệu để hạn chế xung đột và tranh chấp lao động, nhưng đồng thời nó cũng là một trong những cơ sở pháp lý quan trọng để giải quyết tranh chấp lao động - Thỏa ước lao động tập thể là nguồn quy phạm bổ sung cho các quy định của luật lao động tại đơn vị, đồng thời góp phần hoàn thiện và phát triển pháp luật lao động