Tiền đề và điều kiện của cơ chế ba bên - Phạm Công Trứ; Phạm Công Trứ (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và pháp luật, 2008)
Giới thiệu về tiền đề của cơ chế ba bên: tiền đề kinh tế - xã hội: xã hội công nghiệp và kinh tế thị trường; tiền đề chính trị - xã hội: nhà nước pháp quyền và xã hội dân sự. Trình bày điều kiện của cơ chế ba bên bao gồm: phải tồn tại thực sự các bên như là các đối tác xã hội; các tổ chức đại diện phải vững mạnh, hoạt động có hiệu quả; chính phủ phải thực sự đóng vai trò “đầu mối”; phải có quy chế chính thức cho cơ chế ba bên