Bàn về nguyên tắc tranh tụng trong tố tụng Hình sự Việt Nam - Nguyễn Văn Hiển; Nguyễn Văn Hiển (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và pháp luật, 2008)
Giới thiệu về 3 mô hình tranh tụng tồn tại trong tố tụng hình sự đương đại: tố tụng tranh tụng (hay còn gọi là mô hình tố tụng công bằng); tố tụng xét hỏi (hay còn gọi là mô hình tố tụng kiểm soát tội phạm, mô hình tố tụng thẩm vấn); mô hình kết hợp giữa thẩm vấn và tranh tụng là những mô hình tố tụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Nghiên cứu những ưu và nhược điểm nhất định của các mô hình tranh tụng, việc áp dụng mô hình tố tụng phụ thuộc vào văn hóa, truyền thống cũng như phương thức tổ chức quyền lực nhà nước ở mỗi quốc gia. Kiến nghị một số giải pháp nhằm hoàn thiện các quy định của pháp luật về nguyên tắc tranh tụng trong tố tụng hình sự