Về bốn trường hợp miễn trách nhiệm hình sự trong Phần các tội phạm Bộ Luật Hình sự năm 1999 - Trịnh Tiến Việt; Trịnh Tiến Việt (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và pháp luật, 2008)
Miễn trách nhiệm hình sự cho người phạm tội gián điệp (khoản 3, điều 80 Bộ Luật Hình sự) - Miễn trách nhiệm hình sự cho người phạm tội đưa hối lộ (đoạn 2, khoản 6, điều 289 Bộ Luật Hình sự ) - Miễn trách nhiệm hình sự cho người phạm tội làm môi giới hối lộ (khoản 6, điều 290 Bộ Luật Hình sự) - Miễn trách nhiệm hình sự cho người phạm tội không tố giác tội phạm (khoản 3, điều 314 Bộ Luật Hình sự) - Kết luận