Nguyên tắc suy đoán vô tội - Nguyễn Thái Phúc; Nguyễn Thái Phúc (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Cội nguồn lịch sử của nguyên tắc -- Nội dung của nguyên tắc: Người bị tạm giữ, bị can, bị cáo là người được suy đoán vô tội cho đến khi có bản án kết tội có hiệu lực của Tòa án; nghĩa vụ chứng minh lỗi; mọi hoài nghi về lỗi của bị can trong vụ án phải được giải thích về phía có lợi cho bị can.