Cần nâng cao trách nhiệm của chính quyền - Nguyễn Minh Đoan; Nguyễn Minh Đoan (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Chính quyền nhà nước nói chung, những quan chức trong chính quyền nói riêng được thay mặt nhân dân, thay mặt xã hội đưa ra những quyết sách quan trọng liên quan đến sự phát triển của toàn xã hội ở tầm vĩ mô (đối với một địa phương hay cả một đât nước) và trách nhiệm của họ là đưa ra được những chính sách, quyết định đúng đắn. Trách nhiệm của chính quyền được xem xét theo hai khía cạnh khác nhau: Ở khía cạnh thứ nhất, trách nhiệm cảu chính quyền được hiểu là nghĩa vụ pháp lý của chính quyền đối với những hoạt động mà theo quy định của pháp luật thì chính quyền, các cơ quan nhà nước, nhân viên nhà nước phải thực hiện hoặc không được phép thực hiện trong hiện tại và tương lai; Ở khía cạnh thứ hai, trạch nhiệm của chính quyền được hiểu là hậu quả pháp lý bất lợi đối với các cơ quan, nhân viên nhà nước