Bàn về khoản 1 điều 170 bộ luật tố tụng hình sự - Võ Thị Kim Oanh; Võ Thị Kim Oanh (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Xét xử là hoạt động trung tâm, biểu hiện trung tâm nhất là quyền tư pháp, thể hiện đầy đủ nhất bản chất dân chủ hoạt động tư pháp. Tại khoản 1 Điều 170 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 (BLTTHS) quy định: Tòa án nhân dân huyện xét xử sơ thẩm về những tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm quy định tại các điểm a, b, c khoản 1 Điểu 170 BLTTHS. Quy định phần nào đã đáp ứng được yêu cầu nghị quyết Trung ương 08 đánh dấu một bước phát triển mới của thẩm quyền xét xử cấp huyện. Việc tăng thẩm quyền xét xử về hình sự đối với Tòa án nhân dân cấp huyện váo thười điểm này là một bước đột phá quan trọng trong qua trình cải cách tư pháp ở nước ta