Các tình tiết định khung tăng nặng trong tội giết người phản ánh đối tượng bị xâm hại là đối tượng cần được bảo vệ đặc biệt - Đỗ Đức Hồng Hà; Đỗ Đức Hồng Hà (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
tội giết người là tội phạm dã man, tàn ác, nó không những gây đau thương tang tóc cho gia đình nạn nhân, phá võ tế bào của xã hội mà còn gây mất trật tự trị an ở địa phương, tạo tâm lý hoang mang lo sợ cho quần chúng nhân dân. Vì vậy, đường lối xử lý của nhà nước ta đối với tọi giết người là rất nghiêm khắc. Theo quy định tại khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự (BLHS) Việt Nam năm 1999: người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình: Giết nhiều người, giết phụ nữ mà biết là có thai, giết trẻ em ... Tuy các tình tiết định khung tăng nặng đã được quy định trong BLHS nhưng chưa có văn bản giải thích, hướng dẫn nên khi áp dụng vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc: Tồn tại và vướng mắc liên quan đến tình tiết giết trẻ em; tồn tại và vướng mắc liên quan đến tình tiết giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo cảu mình