Bàn thêm về tái phạm, tái phạm nguy hiểm - Phạm Văn Tỉnh; Phạm Văn Tỉnh (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Về nhận thức và đặc biệt là việc xác định các trường hợp tái phạm và tái phạm nguy hiểm trở nên khó khăn và phức tạp bội phần bắt đầu từ khi Bộ luật hình sự (BLHS) năm 1999 xuất hiện và có hiệu lực (01.07.2000). Tái phạm và tái phạm nguy hiểm BLHS 1999 đã dự liệu 648 khả năng áp dụng, chỉ nhiều hơn BLHS năm 1985 là 9 khả năng. Kết quả khảo sát đã trình bày cho phép nhận xét rằng, việc quy định của BLHS 1999 về tái phạm và tái phạm nguy hiểm tại điều 49 rõ ràng không hiệu quả. Nó đã gây ra sự xáo trộn rất lớn và tốn kém không ít ở khâu lập pháp và đặc biệt ở áp dụng pháp luật. Như vậy, điều đáng nói ở đây chủ trương mở rộng chế định tái phạm, tái phạm nguy hiểm đã vô tình không được thực hiện bằng việc quy định tại điều 49 BLHS 1999