Luật bảo vệ môi trường năm 2005 và việc tổ chức thục hiện - Phạm Hữu Nghị; Phạm Hữu Nghị (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Sự cần thiết của việc ban hành luật bảo vệ môi trường năm 2005 -- Những nội dung mới của luật bảo vệ môi trường năm 2005: Mở rộng phạm vi, đối tượng điều chỉnh; quy định roc ràng và cụ thể hơn các nguyên tắc cơ bản của hoạt động bảo vệ môi trường và chính sách bảo vệ môi trường; đưa yêu cầu bảo vệ môi trường vào trong toàn bộ quá trình phát triển từ khâu lập chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển: lập, phê duyệt, ...; vừa quy định về bảo vệ môi trường theo ngành, lĩnh vực, vừa quy định về bảo vệ môi trường theo địa bàn, khu vực; sử dụng đồng bộ các công cụ, các biện pháp bảo vệ môi trường; xã hội hóa hoạt động bảo vệ môi trường -- Về các giải pháp tổ chức thực hiện luật bảo vệ môi trường năm 2005