Một số vấn đề về áp dụng chế tài đối với các hành vi gian lận thuế và nộp chậm tiền thuế - Trần Trung Nhân; Trần Trung Nhân (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Trong những năm qua, nhất là từ khi cải cách thuế bước II từ năm 1999 đến nay, cùng với việc sửa đổi, bổ sung và ban hành áp dụng mới các sắc thuế nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước như luật thuế giá trị gia tăng, luật thuế thu nhập doanh nghiệp,... pháp luật của quản lý thuế cũng từng bước được sủa đổi, bổ sung, hoàn thiện, trong đó có những quy định của pháp luật về chế tài áp dụng đối với các hành vi gian lận thuế và chậm nộp tiền thuế. trình bày những vướng mắc, bất cập về áp dụng chế tài đối với các hành vi gian lận thuế, nộp chậm tiền thuế, và một số giải pháp nhằm góp phần nâng cao tính hiệu quả, khả thi của pháp luật thuế, hạn chế tính gian lận thuế, nợ thuế kéo dài, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời cho ngân sách nhà nước