Những dđiểm khác biệt về pháp luật trọng tài thương mại của Việt Nam so với một số nước trên thế giới - Nguyễn Đình Thơ; Nguyễn Đình Thơ (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Trọng tài thương mại của Việt Nam được điều chỉnh bởi văn bản pháp luật có giá trị pháp lý còn thấp (pháp lệnh) so với nhiều nước trên thế giới -- Thẩm quyền của trọng tài thương mại Việt Nam được xác lập theo phương thức liệt kê mà không theo phương pháp loại trừ như nhiều nước -- Sự phân biệt về quyền lựa chọn pháp luật để giải quyết tranh chấp trong nước và tranh chấp có yếu tố nước ngoài -- Pháp luật quy định cụ thể và chặt chẽ về điều kiện trở thành trọng tài viên -- pháp lệnh quy định rõ thời hiệu giải quyết tranh chấp bằng trọng tài -- Quyết định trọng tài được thi hành trực tiếp mà không thông qua thủ tục công nhận và cho thi hành của Tòa án -- Pháp luật trọng tài Việt Nam chưa nghi nhận sự giúp đỡ ban đầu của nhà nước đối với các trung tâm trọng tài khi mới thành lập -- Đinh hướng thành lập trung tâm trọng tài tại những vùng, khu vực có nền thương mại phát triển