Đạo đức, pháp luật, dân chủ và tự do - Hoàng Thị Kim Quế; Hoàng Thị Kim Quế (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Khát vọng, nhu cầu, cảm nhận, thực hành đạo đức, pháp luật, dân chủ và tự do trong cuộc sống -- Về nguyên tắc, không phải pháp luật phán xét đạo đức mà ngược lại, đạo đức mới có quyền phán xét phát luật -- Biện chứng của pháp luật và đạo đức trong sự phát triển và đảm bảo an ninh cho cá nhân, cộng đồng và xã hội -- Vấn đề lợi ích trong đạo đức, pháp luật, dân chủ và tự do -- Mối liên hệ đa chiều, đa cấp độ giữa đạo đức, pháp luật, dân chủ và tự do.