Bước đầu tìm hiểu xã hội dân sự tại Việt Nam - Phan Hữu Thư; Phan Hữu Thư (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Khái quát sự ra đời và phát triển của xã hội dân sự tại Việt Nam -- Quan niệm về xã hội dân sự. Xã hội dân sự là một sân chơi bình đẳng, tổng hợp những giá trị tích cực, tập hợp những nhóm lợi ích đa dạng với các tiêu chí và mục tiêu khác nhau, đa phần mang tính chất phi lợi nhuận nhưng tìm cách tác động theo cách riêng của mình tới Nhà nước để mong muốn gây ảnh hưởng hoặc mở rộng ảnh hưởng của mình tới Nhà nước và xã hội để bảo vệ hoặc hài hòa các lợi ích của mình với xã hội.