Một số yêu cầu đối với Hội đồng xét xử vụ án hình sự - Lê Văn Thảo; Lê Văn Thảo (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân phải rèn luyện cho mình kỹ năng sử dụng tiếng nói thuyết phục trong phiên tòa -- Tư cách, tác phong, trang phục của các thành viên Hội đồng xét xử phải thể hiện tính trang nghiêm của phiên tòa -- Trong quá trình xét xử vụ án, các thành viên của Hội đồng xét xử cần có thái độ coi người bị truy tố ra tòa là người chưa có tội -- Thẩm phán và Hội thẩm phán phải rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi khi tiến hành tố tụng tại phiên tòa -- Thẩm phán phải có lỹ năng điều khiển bao quát phiên tòa -- Hội đồng xét xử phải thực sự tôn trọng ý kiến của người bào chữa tại phiên tòa -- Hội thẩm nhân dân phải được thường xuyên đào tạo và bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ xét xử và các phẩm chất cần thiết.