Bàn về chế định miễn trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 25 Bộ luật Hình sự - Lê Văn Luật; Lê Văn Luật (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Miễn trách nhiệm hình sự là một chế định hết sức quan trọng của Luật hình sự Việt Nam, thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Nhà nước ta, thông qua việc cơ quan tiến hành tố tụng tùy theo từng giai đoạn tố tụng quyết định xóa bỏ hậu quả pháp lý cho người đã thực hiện hành vi phạm tội mà hành vi đó đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm.