Hợp đồng: Thuật ngữ và khái niệm - Nguyễn Ngọc Khánh; Nguyễn Ngọc Khánh (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Khái niệm hợp đồng là một phạm trù đa nghĩa. Khái niệm hợp đồng có thể được xem xét theo ba phương diện: Thứ nhất, là căn cứ, là sự kiện pháp lý - giao dịch dân sự nhằm mục đích xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ; thứ hai, là chính quan hệ pháp luật (nghĩa vụ hợp đồng) phát sinh từ sự kiện pháp lý - giao dịch dân sự đó; và thứ ba, là hình thức ghi nhận quyền và nghĩa vụ các bên dưới dạng văn bản.