Cải cách tư pháp - những thách thức nhìn từ góc độ trách nhiệm của người công chức trong cơ quan tư pháp - Dương Thị Thanh Mai; Dương Thị Thanh Mai (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Năm 2006 là năm đầu tiên xây dựng và tổ chức thực hiện Chương trình triển khai Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Mặc dù từ năm 2002 đến nay, theo Nghị quyết số 08 và Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ, mỗi cơ quan tư pháp đều đã được giao thực hiện nhiều nhiệm vụ cho thời kỳ khởi động của cải cách tư pháp nhưng đến lúc này, chúng ta mới cảm nhận ngày một rõ hơn, đầy đủ hơn về độ cao, bề rộng, sức nặng và chiều sâu của công cuộc cải cách tư pháp, không phải chỉ ở tầm quốc gia đại sự mà ngay trong công việc hàng ngày của mỗi cơ quan, trong nhận thức và hành động của mỗi công chức - chức danh tư pháp.