Biểu hiện của nguyên tắc phân hóa trách nhiệm hình sự trong các quy định về các chế tài hình sự thuộc phần các tội phạm - Cao Thị Oanh; Cao Thị Oanh (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Nguyên tắc phân phân hóa trách nhiệm hình sự tồn tại xuyên suốt trong các quy định của luật hình sự từ những quy định thuộc Phần chung đến những quy định thuộc Phần các tội phạm, từ những quy định vè tội phạm đến những quy định về trách nhiệm hình sự. Trên cơ sở phân hóa các cấu thành tội phạm, nhà làm luật cần tiến hành phân hóa trách nhiệm hình sự đối với các hành vi phạm tội khác nhau thông qua việc quy định chế tài khác biệt đối với các cấu thành tội phạm đó.