Nội dung của nguyên tắc nhân đạo trong luật hình sự - các quan điểm và cách tiếp cận - Hồ Sỹ Sơn; Hồ Sỹ Sơn (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Tập trung xem xét nội dung của nguyên tắc nhân đạo trong luật hình sự thông qua việc phân tích các quan điểm khác nhau về nội dung của nguyên tắc này, đồng thời đưa ra ý kiến của mình về vấn đề đang được xem xét. Nội dung của nguyên tắc nhân đạo trong luật hình sự theo nghĩa hẹp được quyết định bởi nội dung của nguyên tắc nhân đạo, trong luật hình sự theo nghĩa rộng và chỉ được xác định đối với sự kiện thực hiện tội phạm cụ thể. Sự đối xử nhân đạo ở đây bao hàm tính chất của hình phạt, mức độ áp dụng hình phạt và mức độ khoan hồng đối với người phạm tội được thể hiện trong quan hệ trách nhiệm pháp lý hình sự, trong lĩnh vực áp dụng luật hình sự.