Từ khái niệm hành vi đến khái niệm hành vi phạm tội - Đặng Thanh Nga; Đặng Thanh Nga (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Hành vi và hành vi phạm tội là những thuật ngữ được dùng phổ biến trong khoa học pháp lý hình sự và khoa học tâm lý pháp lý. Làm rõ khái niệm hành vi và hành vi phạm tội có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ về mặt lý luận mà còn trong thực tiễn đấu tranh phồng chống tội phạm. Khi xem xét một hành vi nào đó có phải là hành vi phạm tội hay không cần phải dựa vào những dấu hiệu sau: Hành vi bị coi là hành vi phạm tội khi hành vi đó phải có tính nguy hiểm cho xã hội; dưới góc độ khoa học hình sự, hành vi phạm tội được biểu hiện ra bên ngoài bằng hình thức hành động hoặc không hành động; hành vi phạm tội là hành vi có lý trí và có ý trí