Quan niệm về pháp luật: Một vài suy nghĩ - Hoàng Thị Kim Quế; Hoàng Thị Kim Quế (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Pháp luật có thể được nhận thức từ rất nhiều góc độ khác nhau, bởi các chủ thể nhận thức khác nhau, trong không gian và thời gian khác nhau. Trình bày về bản chất, quan niệm về pháp luật có tầm quan trọng đặc biệt trong số phạm trù cơ bản của luật pháp. Định nghĩa về pháp luật như là hệ thống các quy tắc xử sự chung do nhà nước đặt ra hay thừu nhận ... Mỗi định nghĩa pháp luật mang tính chính thức, phì hợp với chúng ta hiện nay