Đặc điểm tội phạm học của tội phạm có sử dụng bạo lực ở nước ta hiện nay - Nguyễn Ngọc Bình; Nguyễn Ngọc Bình (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Trình bày khái niệm về tội phạm có sử dụng bạo lực. Tìm hiểu về đặc điểm của tội phạm học có sử dụng bạo lực làm hai nhóm: Nhóm các đặc điểm xã hội của tội phạm có sử dụng bạo lực: Đặc điểm về địa lý; đặc điểm về các ảnh hưởng của các yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội đối với tội phạm có sử dụng bạo lực; đặc điểm về đạo đức - tâm lý của thân nhân người phạm tội ...; Nhóm đặc điểm nhân thân của tội phạm có sử dụng bạo lực: Đặc điểm và độ tuổi; đặc điểm về điều kiện hoàn cảnh sống của những người phạm tội có sử dụng bạo lực; đặc điểm về địa lý xã hội và nghề nghiệp; đặc điểm về động cơ, mục đích phạm tội; đặc điểm về công cụ, phương tiện, phương pháp, thủ đoạn của tội phạm có sử dụng bạo lực; tiền án, tiền sự của người phạm tội